Cách lắp đặt băng cản nước

Lắp đặt băng cản nước chống thấm tuy đơn giản nhưng cần phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và thi công đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra thì sản phẩm mới có thể đạt được độ bền tối đa.

Chính vì vậy, khi thi công lắp đặt băng cản nước cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy cách thi công của nhà cung cấp. Vậy lắp đặt băng cản nước thế nào là đúng cách? SOFUCO chia sẻ đến quý khách về cách lắp đặt thi công băng cản nước hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất.

I. Tại sao sử dụng băng cản nước nhưng vẫn bị thấm

Về mặt lý thuyết thì sử dụng băng cản nước pvc waterstop để chống thấm mạch ngừng là biện pháp tốt nhất cho công trình. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp thi công chúng không đúng kỹ thuật, không hiểu rõ chức năng của nó do đó việc áp dụng vật liệu này còn hạn chế, chưa phát huy được hiệu quả cao. Một số lý do tại sao công trình vẫn bị thấm nước khi đã sử dụng băng cản nước là:

✅ Lựa chọn loại băng cản nước không phù hợp với thiết kế công trình. Mỗi kiểu băng cản nước sẽ được ứng dụng vào các công trình khác nhau, và khi nó được sử dụng đúng nơi thì mới phát huy được hiệu quả. Bạn có thể xem lại “Cách dùng băng cản nước trong chấm thấm” mà SOFUCO đã giới thiệu trước để có thể lựa chọn loại băng cản phù hợp với thiết kế của mình.

Lắp đặt thi công băng cản nước không đúng cách dẫn đến hiệu quả không đạt.

✅ Kích thước thông thường của các cuộn băng cản nước có chiều dài là 15m, 20m đối với loại băng cản nước kiểu O và V. Tuy nhiên, đối với những khu vực cần lắp đặt băng cản nước dài hơn chiều dài của cuộn băng cản nhiều lần thì phải làm sao? Có nhiều trường hợp người thi công phải hàn chồng băng cản lên nhau. Cách xử lý này không đúng tiêu chuẩn thi công, sẽ làm giảm tác dụng chắn nước của băng cản nước. Với trường hợp này, cần phải đặt hai tấm băng cản nước cạnh nhau và dùng dao hàn nối hai đầu lại với nhau tạo thành một tấm băng cản nước liền mạch.

Cách lắp đặt băng cản nước 01

Xem thêm : Băng cản nước là gì và ứng dụng cụ thể trong thi công chống thấm

II. Cách lắp đặt băng cản nước đúng quy cách

1. Điều kiện băng cản nước khi lắp đặt

✅ Băng cản nước cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn phù hợp với kích thước độ cao của mỗi công trình, hiện tại trên thị trường có sẵn những kích thước để các nhà thầu tự chọn khổ rộng là 150mm, 200mm, 250mm, 320mm… tương ứng với mạch ngừng bê tông hoặc khe co giãn.

✅ Ngay tại vị trí lắp băng cản nước cần phải được kiểm tra kỹ lượng, vệ sinh sạch diện tích sàn hay bề mặt cần chống thấm để tăng độ kết dính vật liệu chống thấm tốt hơn. Cần loại bỏ hết bụi, rêu, nấm mộc đồng thời tạo mặt phẳng lì cho các tòa nhà.

✅ Đối với các vị trí lắp đặt là ống nước thì bạn cần tạo rãnh để vệ sinh sạch sẽ hết các bụi và rác thải bám bên trong đó trước khi đổ vữa mới để trám kín khe hở.

2.Cách lắp đặt băng cản nước

Để lắp đặt băng cản nước đúng cách, Nhựa An Đạt xin hướng dẫn quý khách cách lắp đặt băng cản nước đúng tiêu chuẩn như sau:

✅ Bước 1: Trải tấm băng cản nước PVC dọc theo chiều dài mạch ngừng theo vị trí đã yêu cầu lắp đặt.

✅ Bước 2: Trên các băng cản nước thường được thiết kế có những lỗ nhỏ, các lỗ này là để định vị băng cản nước vào cốt thép bằng dây kim loại, để chắc chắn băng cản nước không bị dịch chuyển trong quá trình đổ bê tông.

Giữa hai cuộn băng cản nước PVC thì dùng dao hàn nhiệt để hàn nối hai đầu cuộn lại với nhau. Lưu ý cần phải giữ chặt hai đầu cho đến nhựa hai đầu nguội và đóng rắn lại thì mới đạt tiêu chuẩn, nếu điểm nào chưa đạt thì cần hàn lại.

✅ Bước 3: Tiến hành đổ bê tông tại vị trí cần lắp đặt băng cản nước

Ở bước này cần chú ý khi đổ bê tông cần phải đổ cân bằng áp lực từ 2 phía, tránh tình trạng chênh lệch dẫn tới đứt dây buộc và làm băng cản nước bị lệch về 1 phía. Đổ lần một xong phải đợi cho lớp bê tông đóng rắn lại thì mới đổ đổ lần hai. Và trước khi đổ lần hai cần phải vệ sinh sạch sẽ phần bê tông bị dính vào băng cản nước trong quá trình đổ bê tông lần trước.

Cách lắp đặt băng cản nước 02

III. Các loại băng cản nước pvc waterstop phổ biến :

Băng cản nước pvc được phân ra thành nhiều loại và mỗi một loại đều sẽ có đặc điểm và các chức năng riêng. Việc sử dụng loại băng cản nước nào sẽ phụ thuộc vào đặc điểm công trình thi công. Cụ thể như sau:

Cách lắp đặt băng cản nước 03

IV. Một số vấn đề cần lưu ý khi lắp đặt băng cản nước PVC

Để băng cản nước phát huy được hiệu quả ngăn chặn nước tốt thì SOFUCO khuyên bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

✅ Hai mặt của băng cản nước phải đảm bảo được áp sát và chìm sâu vào trong bê tông. Nếu không đạt được tiêu chuẩn này thì hiệu quả chống thấm sẽ không đạt. Do vậy, công đoạn định vị băng cản nước vào vị trí cần lắp đặt là vô cùng quan trọng, cần phải làm chắc chắn và cẩn thận tránh trường hợp băng cản nước bị gãy gập, xê dịch khi đổ bê tông

✅ Nên sử dụng cốt pha để thi công lắp đặt băng cản dễ dàng hơn. Lưu ý không làm cốt pha cao quá 4m để tránh hiện tượng mặt ngoài của bê tông bị rỗ.

✅ Khi đổ bê tông cần phải cẩn thận ở những nơi có băng cản nước, vì khi đổ bê tông tươi lên băng cản nước phải chịu áp lực lớn có thể làm gập một đầu lại. Do đó, nên đổ bê tông ở hai bên băng cản nước bằng nhau để tránh được tình trạng này.

✅ Cần kiểm tra lại các mối nối, chỗ uốn cong xem có đảm bảo tiêu chuẩn chưa rồi mới tiến hành đổ bê tông.

✅ Khi đổ bê tông lần hai cần phải kiểm tra lại bê tông lần một có đóng rắn lại chưa, và cần làm sạch bê tông bị vương vãi rồi mới đổ tiếp tục.

✅ Và việc lựa chọn các băng cản nước chất lượng, có kích thước phù hợp với thiết kế công trình cũng rất quan trọng cho quá trình chống thấm. Nếu băng cản nước có kích thước bằng với thiết kế thì khi thi công lắp đặt chúng ta không cần phải hàn nối nhiều mà có thể trải liền mạch băng cản nước.

Vì vậy, lựa chọn mua băng cản nước chống thấm tại Công Ty TNHH Nhựa An Đạt là điều đúng đắn nhất. Bởi SOFUCO có nhà máy trực tiếp sản xuất băng cản nước nên quý khách có thể mua được cuộn băng với chiều dài phù hợp với thiết kế công trình của quý khách. Tuy nhiên, chiều dài cũng có có giới hạn để đảm bảo quá trình vận chuyển băng cản nước được thuận lợi khi thi công.

Việc lắp đặt băng cản nước nếu hiểu rõ được các tiêu chuẩn thi công thì rất dễ dàng. Nhưng để đảm bảo hơn thì quý khách nên liên hệ đến SOFUCO để các chuyên gia trong lĩnh vực chống thấm tư vấn tận tình hơn về cách lắp đặt băng cản nước.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH nhựa An Đạt

Địa chỉ: 267A Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông, Củ Chi, HCM

Số điện thoại: 028.888.373.99 – 0903 643 566

Email: [email protected]

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận