Tại sao Băng Cản Nước lại được dùng vào lĩnh vực chống thấm

Hiện nay chống thấm là một công đoạn không thể thiếu đối với những công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình lớn như: Cao ốc, Thuỷ điện, Hồ bơi, Bể PCCC, Tầng hầm, Toà chung cư….

Có rất nhiều loại vật liệu chống thấm trong xây dựng đa dạng về chủng loại và tính năng phù hợp với từng yêu cầu của mỗi công trình. Trong đó phải kể đến chủng loại dạng tấm (PVC, HDPE…), dạng màng, dạng lỏng, dạng vữa, dạng keo, dạng trộn trực tiếp vào beton, sơn chống thấm….

Việc sử dụng vật liệu chống thấm nào cho phù hợp với từng vị trí kết cấu của một công trình là điều mà đội ngũ thiết kế luôn luôn phải tính đến ngay từ trên bản vẽ.

Vậy băng cản nước là gì Những vị trí nào cần sử dụng băng cản nước? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, SOFUCO chúng tôi sẽ làm rõ những vấn đề trên để giúp quý khách có thêm những kiến thức về băng cản nước cũng như cách sử dụng sản phẩm này trong thi công chống thấm trong các công trình xây dựng.

Băng cản nước PVC

Băng cản nước PVC

I. Băng cản nước là gì và các loại băng cản nước.

1.1 Băng cản nước PVC là gì?

Băng cản nước còn có tên gọi khác là WaterStop hay Waterbar, nó được cấu tạo bởi dạng tấm với nhiều hình dạng khác nhau có công dụng chắn nước tại vị trí mạch ngừng và khe co giãn beton. Băng cản nước có thể được làm từ kim loại, như Đồng hoặc Cao su, Nhựa…. Nhưng loại phổ biến và dễ ứng dụng và thích nghi nhất vẫn là được làm từ nguyên liệu nhựa PVC .

Băng cản nước PVC có những ưu điểm vượt trội so với chất liệu khác, vì tính chất của PVC rất linh hoạt, có khả năng kéo giãn và đàn hồi tốt, độ bám dính với vật liệu beton cao, đặc biệt có thể hàn các đầu nối với nhau một cách dễ dàng. Nhờ tính đàn hồi tốt, bám dính cao nên Băng cản nước PVC được dùng chủ yếu tại các vị trí khe co giãn và mạch ngừng beton.

Băng cản nước SOFUCO được làm từ 100% nhựa PVC nguyên sinh kết hợp với các loại phụ gia đặc biệt, được đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm phối trộn bởi hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất tự động hiện đại. Cho ra những sản phẩm đồng nhất về chất lượng, Sản phẩm Băng cản nước PVC SOFUCO đáp ứng các tiêu chuẩn ASTM, JIS, CRD-C 572 và TCVN 9407-2014 như độ bền hoá chất, kháng muối, kháng kiềm…

1.2 Các loại băng cản nước.

Như đã nói ở trên. Có nhiều loại vật liệu để sản xuất được nên Băng cản nước, đồng thời cũng có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau, nhằm ứng dụng vào từng vị trí thi công khác nhau. Nhưng nhựa PVC là loại nguyên liệu có nhiều tính năng phù hợp hơn cả dùng để sản xuất băng cản nước, có thể tạo ra nhiều hình dáng khác nhau, vì vậy Băng cản nước PVC được sử dụng phổ biến ở Việt nam cũng như trên toàn thế giới.

Dưới đây là một số loại băng cản nước phổ biến: 

- Loại phẳng

- Loại phẳng có gân (Dạng V)

- Loại phẳng có lõi rỗng hình trụ ở giữa (Dạng O dày)

- Loại phẳng có lõi rỗng hình trụ ở giữa có gân (Dạng O)

- Loại chõm cầu ở giữa có gân (Dạng KN)

- Băng cản nước dạng T

Tại sao Băng Cản Nước lại được dùng vào lĩnh vực chống thấm

Một số loại băng cản nước

II. Tác dụng của băng cản nước.

Nghe tên gọi Băng cản nước thì chắc chắn ai cũng sẽ liên tưởng đến khả năng chống thấm, khả năng ngăn chặn nước thấm qua kết cấu beton. Tuy nhiên tác dụng của Băng cản nước không dùng ở chức năng chống thấm Beton thông thường, mà nó được dùng ở các vị trí khe co giãn và mạch ngừng Benton.

Chúng ta đã biết, ở những mảng beton lớn, dài thì sẽ có độ co giãn nhất định, để tránh phát sinh các sự cố như nứt gãy kết cấu. Người ta thường bố trí thêm các vị trí khe co giãn để chúng được “thở” mỗi khi có sự giãn nở nhiệt, trong trường hợp này Băng cản nước có thể được đặt ở vị trí giữa hoặc mép ngoài của kết cấu. Ngoài ra việc sử dụng băng cản nước sẽ giúp cho việc thi công những tấm bê tông lớn trở nên dễ dàng hơn, tránh được các sự cố làm nứt, gãy bê tông, mang lại hiệu quả cho công trình.

Băng cản nước PVC được làm bằng chất liệu nhựa PVC nên có thể dễ dàng hàn tại công trình, giúp việc thi công trở nên đơn giản hơn.

Trong các loại vật liệu dùng sản xuất băng cả nước thì nhựa PVC đáp ứng các tiêu chí về cơ lý rất tốt, giá thành hợp lý nên luôn được các chủ đầu tư và nhà thầu lựa chọn.

Mẫu mã của sản phẩm này rất đa dạng và kích thước có thể thay đổi phù hợp với các khe nối khác nhau.

Đặc biệt, băng cản nước không gây độc hại và không gây ô nhiễm môi trường.

III. Tại sao nên sử dụng băng cản nước trong lĩnh vực chống thấm

3.1 Tại sao nên sử dụng băng cản nước để chống thấm.

Có rất nhiều vật liệu chống thấm khác nhau, mỗi loại có một chức năng cũng như ứng dụng khác nhau. Ở bài viết này chúng tôi tập chung vào một nhóm sản phẩm cụ thể, đó là Băng cản nước PVC.

Băng cản nước PVC được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chống thấm cho mạch ngừng và khe co giãn Beton bởi chúng có những ưu điểm và công năng VD: Hàn nối được bằng mỏ hàn, chịu được tia UV, bám liên kết rất tốt với Beton, Có sức kéo đứt, độ giãn dài/ độ cứng đạt vượt yêu cầu tiêu chuẩn do ngành xây dựng các nước đặt ra mà các loại vật liệu chống thấm khác không đáp ứng được. Chúng được dùng tại các vị trí mạch ngừng hay khe co giãn, bởi khả năng kháng muối, kháng kiềm, bám dính vật liệu và tính cơ lý đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của ngành xây dựng. Hơn nữa sự đa dạng về hình dáng, quy cách của băng cản nước PVC giúp việc thi công trở nên dễ dàng cho các công trình, dự án lớn.

Đối với những kết cấu bê tông có hình dạng phức tạp, giật cấp hay việc đổ bê tông cho công trình có kích thước rộng, lớn sẽ rất khó có thể thực hiện cùng một thời điểm. Vì vậy, việc sử dụng băng cản nước PVC cho công trình sẽ giảm được độ phức tạp, giúp nhà thầu chủ động hơn trong việc thi công, đem lại chất lượng và hiệu quả cho công trình.

Sofuco băng cản nước PVC

3.2 Các vị trí cần sử dụng băng cản nước trong lĩnh vực chống thấm.

Một số vị trí cần phải sử dụng băng cản nước PVC để chống thấm:

✅ Dùng trong quá trình thi công mạch ngừng giữa các móng và cột, giữa sàn và cột, mạch ngừng thi công có chứa móng giật cấp

✅ Dùng thi công mạch ngừng ở dầm

✅ Dùng thi công mạch ngừng ở vỏ vòm

✅ Dùng thi công mạch ngừng ở các công trình chạy dài như: Đập thuỷ điện, Tầng hầm…

✅ Dùng thi công cho khe co giãn

Với những thông tin cơ bản trên của chúng tôi về băng cản nước là gì và ứng dụng trong thi công chống thấm sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nó. Nếu bạn là một nhà thầu, bạn nên tham khảo ý kiến của những chuyên gia về băng cản nước chống thấm để có được tư vấn tốt nhất khi thi công công trình.

Với nhiều năm hoạt động và kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất Băng cản nước PVC, công ty TNHH Nhựa An Đạt chúng tôi hiện là nhà sản xuất các sản phẩm băng cản nước mang thương hiệu SOFUCO, sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật trong nước và quốc tế.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng hay thắc mắc về các sản phẩm này xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0903 686 219. SOFUCO rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH nhựa An Đạt

Địa chỉ: 267A Phạm Văn Cội, Phú Hoà Đông, Củ Chi, HCM

Số điện thoại: 0903 686 219 - 093 880 2679

Email: bangcannuoc@sofuco.com