Cách sử dụng băng cản nước trong công trình

Xây dựng công trình là một việc cần chú ý và tính toán cẩn thận, chỉ một sơ suất nhỏ ở một công đoạn nào đó cũng có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ công trình đang thực hiện. Do đó, lựa chọn các vật liệu xây dựng và sử dụng chúng như thế là điều rất quan trọng. Băng cản nước cũng vậy, nó là một trong những vật liệu để thi công chống thấm cho cả công trình. 

Vậy sử dụng băng cản nước như thế nào cho hiệu quả là một vấn đề hết sức nan giải của nhiều khách hàng, khi sử dụng băng cản nước vào công trình xây dựng của mình. Hiểu được những vấn đề đó của khách hàng, hôm nay Nhựa An Đạt sẽ chia sẻ cách sử dụng băng cản nước trong công trình đúng cách sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Khi sử dụng băng cản nước cho khe giãn lưu ý khi đặt sản phẩm vào vị trí mạch ngừng. Khi đổ bê tông lần thứ nhất phải đặt làm sao để một nửa theo chiều rộng của băng cản nước nằm trong lớp bê tông. Trước khi đổ bê tông lần thứ hai thì sàn phải xịt rửa sạch sẽ bề mặt của băng cản nước và lớp bê tông cũ, phải kiểm tra kỹ càng vị trí đặt băng cản nước đã đúng với vị trí cần sử dụng chưa, và thi công đổ bê tông theo đúng với thiết kế trước đó.

Đối với mạch ngừng trước khi đổ bê tông tường vách lần đầu tiên, băng cản nước phải được đặt đúng vị trí mạch ngừng trước khi tiến hành đổ. Một nửa chiều cao của tấm băng cản nước phải được nằm trong lớp bê tông đổ lần thứ nhất, và lưu ý khi đổ không được để băng cản nước bị gấp lại. 

Và lần đổ thứ hai cũng tương tự như sử dụng cho khe co giãn. Mạch ngừng cũng phải được làm sạch các vữa bê tông bám dính lần đổ một, và kiểm tra vị trí băng cản nước có bị lệch không nếu có thì chỉnh lại cho đúng vị trí thiết kế.

Sử dụng băng cản nước chống thấm cho khe co giãn

Sử dụng băng cản nước chống thấm cho mạch ngừng và khe co giãn

Có hai cách hàn nối băng cản nước thường được sử dụng tại công trình là:

Nếu chọn cách hàn đối đầu thì người thi công phải đốt nóng cùng lúc hai đầu băng cản nước cần nối. Dùng dao hàn điện đốt nóng băng cản nước cho đến khi chảy đều, và ép chặt hai mối nối vào nhau giữ chặt cho đến khi mối hàn nguội và kết dính chặt vào nhau.

Lưu ý: Sau khi hai đầu kết dính xong cần phải kiểm tra kỹ lại xem mối hàn có đảm bảo tiêu chuẩn cho thi công hay không, nếu không cần phải hàn lại.

Với kiểu nối này phải dùng dao bén cắt vuông góc 2 cạnh cần hàn nối. Sau đó để 2 cạnh hàn nối nằm trên một mặt phẳng. Tiếp theo khởi động dao hàn để cho lưỡi giao đủ độ nóng chảy rồi ép lưỡi dao vào hai tấm băng cản cần hàn nối, để cho hai cạnh nóng chảy khoảng 5mm mỗi bên. Rút dao hàn ra và tiến hành ép hai băng cản nước đã nóng chảy dính lại với nhau và để đến khi nào mối nối nguội và đóng rắn lại.

Hàn nối băng cản nước

Hàn nối băng cản nước

Sử dụng băng cản nước PVC để chống thấm quý khách cần lưu ý một số vấn đề sau: 

✅ Đây là sản phẩm được sản xuất từ nhựa PVC nguyên sinh và được chia làm nhiều dạng, những dạng thông dụng là V và O. Mỗi dạng băng cản nước được chế tạo để phù hợp với từng vị trí khác nhau như băng cản nước pvc O được sử dụng để chống thấm cho khe co giãn và dạng V sử dụng chống thấm cho mạch ngừng bê tông.

✅ Ngoài ra, kích thước của sản phẩm cũng khác nhau về chiều rộng từ 15 đến 32cm nên quý khách phải mua đúng với kích thước thiết kế, phù hợp với vị trí cần chống thấm để băng cản nước chống thấm hiệu quả đồng thời tránh lãng phí vật liệu.

✅ Khi hàn băng cản nước phải cẩn thận, làm ở nơi thoáng mát để tránh không hít phải khói và hơi trong quá trình hàn băng cản nước PVC.

✅ Phải đọc kỹ và làm theo các hướng dẫn ghi trên bao bì hay tem nhãn.

✅ Khi hàn băng cản nước phải sử dụng dao hàn đạt chuẩn, lưỡi dao phải đạt độ phẳng và được vệ sinh sạch sẽ trước khi hàn. Và phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tuyệt đối không để mối hàn bị lỗi sẽ gây thấm nước khi đang sử dụng.

lưu ý cần biết khi sử dụng băng cản nước

Lưu ý cần biết khi sử dụng băng cản nước

Trong số các vật liệu chống thấm trên thị trường hiện nay thì không thể không nhắc đến băng cản nước pvc. Là một sản phẩm được làm từ hợp chất nhựa PVC nguyên sinh không hề chứa tạp chất, có độ bền cao và khả năng chống thấm tuyệt vời. Tuy nhiên không ít những sản phẩm kém chất lượng đang được cung cấp trên thị trường, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình và uy tín của nhà thầu.

Sufoco khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm băng cản nước PVC từ những nhà cung cấp có uy tín. Công ty TNHH Nhựa An Đạt là đơn vị cung cấp băng cản nước PVC trên toàn quốc. Các sản phẩm băng cản nước của công ty mang thương hiệu Sofuco đều có giấy kiểm định tiêu chuẩn về chất lượng. Chính vì thế, các sản phẩm của Sofuco đã và đang chiếm được lòng tin trong ngành “chống thấm” nói riêng và ngành Xây dựng nói chung.

Hy vọng với những kinh nghiệm mà Sofuco đã chia sẻ cho quý khách thì công việc sử dụng băng cản nước chống thấm cho mạch dừng bê tông trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với công ty TNHH Nhựa An Đạt để được hỗ trợ. Rất vui khi được phục vụ quý khách!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH nhựa An Đạt

Địa chỉ: 267A Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông, Củ Chi, HCM

Số điện thoại: 0903 686 219 - 093 880 2679

Email: bangcannuoc@sofuco.com