Các loại mạch ngừng và tại sao phải sử dụng băng cản nước vào mạch ngừng bê tông

Trong thi công xây dựng, quá trình thi công bê tông thường sẽ xuất hiện mạch ngừng. Vậy mạch ngừng là gì và tại sao khi đổ bê tông phải có mạch ngừng? Và làm thế nào để mạch ngừng được thi công đúng kỹ thuật? Qua bài viết này, SOFUCO sẽ giúp cho bạn hiểu rõ tất tần tật về mạch ngừng bê tông, các chuyên gia của chúng tôi sẽ đưa ra một số chia sẻ cụ thể ngay bên dưới. Hãy cùng tham khảo nhé!

Các loại mạch ngừng

Băng cản nước PVC

I. Mạch ngừng là gì và tại sao khi thi công bê tông lại xuất hiện mạch ngừng?

1.1 Mạch ngừng là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì mạch ngừng chính là vị trí gián đoạn trong quá trình đổ bê tông vì một lý do nào đó mà mạch ngừng xuất hiện. Có thể là do các yếu tố kỹ thuật trong quá trình thi công, do khối lượng bê tông lớn, dài dẫn đến độ co giãn không đảm bảo, vị trí thi công khó khăn…. Hay có thể là những yếu tố khách quan khác như thời tiết, nguyên vật liệu, nguồn nhân lực không đủ ... sẽ làm gián đoạn quá trình đổ bê tông.

Chính vì vậy, sự xuất hiện của mạch ngừng là không tránh khỏi. Việc xử lý mạch ngừng sao cho đảm bảo được chất lượng công trình luôn là yếu tố cần thiết trong quá trình thi công

băng cản nước sofuco

1.2 Tại sao khi thi công bê tông phải xử lý mạch ngừng?

Thông thường thì các phần bê tông đã được đổ trước đó và khi khối bê tông đã được dính kết và đóng rắn thì bạn cũng không thể đổ trực tiếp lớp bê tông mới vào. Nếu như đổ trực tiếp lớp bê tông mới lên bê tông cũ đã đóng rắn sẽ gây ra hiện tượng nứt gãy tại vị trí kết nối giữ 2 lớp bê tông cũ và mới. Chính vì vậy, tại vị trí mạch ngừng người ta cần có phương án xử lý giữa các lớp bê tông để đảm bảo công trình được xây dựng tốt.

Các trường hợp cần tạo mạch ngừng trong khi thi công:

Đối với các kết cấu bê tông lớn có hình dạng phức tạp, không thể đổ bê tông toàn khối cùng một thời điểm, nên cần phải làm mạch ngừng để tiếp tục đổ trong các lần tiếp theo.

Việc tạo mạch ngừng trong quá trình thi công sẽ góp phần giúp cải thiện tình trạng xuất hiện các vết nứt không mong muốn và giải quyết tình trạng thấm nước tại vị trí ghép nối giữa 2 lần thi công, đồng thời nâng cao độ bền cho kết cấu bê tông

Do ảnh hưởng từ thời tiết và khí hậu nên bắt buộc phải tạo mạch ngừng trong thi công bê tông toàn khối.

Chính vì những lý do trên mà tất cả các nhà thầu khi thi công bê tông liền khối thường bố trí các mạch ngừng để cho những tấm bê tông được “thở”. Và cũng để đảm bảo các hình thức và vị trí mạch ngừng được quy định cụ thể trong TCVN 4453:1995 về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối - quy phạm thi công và nghiệm thu.

1.3 Các loại mạch ngừng cho một số kết cấu bê tông

Như những gì mà SOFUCO nói trên thì mạch ngừng là một vị trí gián đoạn kỹ thuật đồng thời là mối nối của kết cấu bê tông cốt thép toàn khối. Do đó, trong quá trình thi công bê tông phải làm sao cho kích thước của mạch ngừng giảm đến mức tối đa nhất. Phải làm cho chiều dài của mạch ngừng là ngắn nhất, mạch ngừng càng thẳng, ít gấp khúc thì việc thi công bê tông càng hiệu quả.

✅ Thi công mạch ngừng cho sàn dầm

✅ Thi công mạch ngừng cho sân vườn

✅ Thi công mạch ngừng cho tầng hầm

✅ Thi công mạch ngừng cho các kết cấu vòm, các vỏ bọc bên ngoài.

Mạch ngừng là gì

Mạch ngừng là gì

II. Tại sao xử lý chống thấm cho mạch ngừng bê tông?

Trong các công trình xây dựng như các bể chứa, hố thang máy, tầng hầm…nếu bạn không xử lý tốt mạch ngừng cho kết cấu bê tông thì dẫn đến tình trạng thường xuyên bị thấm nước thông qua mạch ngừng.

Vì vậy để xử lý tình trạng thấm nước qua mạch ngừng hiệu quả nhất, người ta thường dùng băng cản nước PVC

SOFUCO chúng tôi đã tham khảo, nghiên cứu cách khắc phục sự cố trên cũng như phương pháp xử lý từ nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Xây dựng kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên về việc xử lý sự cố gây ra từ mạch ngừng bê tông bằng băng cản nước PVC.

III. Băng cản nước biện pháp chống thấm mạch ngừng hiệu quả nhất.

Việc chống thấm cho mạch ngừng bê tông là khâu quan trọng và thậm chí gây nhiều khó khăn cho các công trình xây dựng với các kết cấu phức tạp.

Băng cản nước là sản phẩm chống thấm được làm từ chất liệu nhựa PVC, dùng để chèn vào giữa mạch ngừng hoặc khe co giãn. Tác dụng của nó là trám kín ngay khi bê tông bắt đầu đóng rắn, bề mặt của nó có cấu tạo nhiều gai nên sẽ làm tăng khả năng bám dính với vật liệu, ngăn chặn triệt để nước có thể thấm qua bề mặt bê tông.

Và việc chống thấm mạch ngừng bê tông cần phải tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật, vị trí lắp đặt băng cản nước cũng như phương pháp cố định ván khuôn có ảnh hưởng rất nhiều đến tính năng chống thấm cũng như chất lượng công trình

Hiểu được vấn đề trên, Công ty TNHH Nhựa An Đạt (SOFUCO) đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành xây dựng trong nước cũng như quốc tế. Với dây chuyền thiết bị hiện đại và các thiết bị thử nghiệm, kiểm tra ngay trong quá trình sản xuất. Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn trong nước như TCVN 9407-2014 và tiêu chuẩn quốc tế như: CRD-C 572-74: JIS: ASTM D412/D624/D746: BS2571: BS-2782…

Chứng nhậnChứng nhận sofuco

Công ty TNHH Nhựa An Đạt (SOFUCO) hiện đang là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam Sản xuất và cung cấp băng cản nước PVC, giải pháp chống thấm mạch ngừng mà bạn nên chọn. Băng cản nước PVC sản xuất phân phối bởi SOFUCO luôn cam kết chất lượng, Tiến độ, giá rẻ, chiếm được lòng tin của nhiều nhà thầu và chủ đầu tư.

Mong rằng chia sẻ trên của SOFUCO sẽ giúp quý khách hiểu được mạch ngừng là gì cũng như giải pháp để xử lý mạch ngừng bằng băng cản nước.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Công ty TNHH nhựa An Đạt

Địa chỉ: 267A Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông, Củ Chi, HCM

Số điện thoại: 0903 686 219 - 093 880 2679

Email: bangcannuoc@sofuco.com