Các Biện Pháp Chống Thấm Tầng Hầm Khi Xây Nhà

Xây dựng tầng hầm cho nhà ở hay các tòa nhà đã quá quen thuộc với lĩnh vực xây dựng tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, một công đoạn luôn gây ra rắc rối cho những công trình có tầng hầm đó là công đoạn chống thấm. 

Tầng hầm là phần quan trọng trong việc duy trì toàn bộ kết cấu của nền móng cả tòa nhà, nó nằm ngầm dưới lòng đất nên rất dễ chịu tác động của các mạch nước ngầm và đất ẩm, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng bị thấm nước ở một số vị trí tầng hầm của công trình. Chính vì vậy, việc thi công chống thấm tầng hầm phải được thi công một cách kỹ lưỡng để giúp công trình không bị thấm nước và tăng tuổi thọ.

Mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Sofuco tìm hiểu các biện pháp thi công chống thấm tầng hầm hiệu quả nhất cho công trình nhé.

Như Sofuco đã nói tầng hầm là nền móng cho cả một công trình, được thiết kế cho nhiều hạng mục khác nhau như:

✅ Nhà để xe cho các siêu thị, trung tâm thương mại, gara ô tô để giải quyết diện tích sân bãi ở những chỗ đông người như các trung tâm thành phố…

✅ Ở một số khu đô thị lớn thì tầng hầm còn được dùng để kinh doanh một số dịch vụ.

✅ Tầng hầm còn là nơi lưu trữ hàng hóa gia đình, công ty, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa…

✅ Dù là là dùng vào mục đích gì thì việc chống thấm tầng hầm cũng là công đoạn không thể bỏ qua. Nếu không thi công chống thấm tầng hầm ngay từ lúc bắt đầu thi công thì tầng hầm sẽ dễ bị thấm dột, sự kiên cố của công trình sẽ bị giảm, nhanh xuống cấp dễ xảy ra các nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng con người.

✅ Tầng hầm khi bị thấm nước sẽ làm cho công trình bị ẩm ướt làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh, làm hư hỏng các nội thất, hàng hóa và nguyên vật liệu đang trữ tại đó.

✅ Tầng hầm nhà cao tầng phải đào sâu xuống dưới lòng đất nên rất dễ chạm đến các mạch nước ngầm, do đó nguy cơ bị thấm nước rất cao..

✅ Chống thấm tầng hầm là hết sức cần thiết, vì nó sẽ đảm bảo được thẩm mỹ cho công trình, không gian luôn khô ráo và sạch sẽ.

Tại sao phải chống thấm tầng hầm ngay từ đầu

Tại sao phải chống thấm tầng hầm ngay từ đầu

Chống thấm tầng hầm khi xây nhà nhà cao tầng có hai loại phổ biến là: 

  • Chống thấm thuận có thể sử dụng được cho tất cả các thiết kế thi công. 
  • Còn chống thấm ngược cho tầng hầm thường được áp dụng trong những tình huống sau:
  • Ngăn ngăn nước từ mạch nước ngầm thấm vào tầng hầm.
  • Chống thấm cho khe tường tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước.
  • Xử lý chống thấm ngược cho tầng hầm bị rò rỉ nước từ bể bơi, bể chứa nước ngầm hoặc từ mạch nước bên ngoài thấm vào.

Sau đây là 4 biện pháp chống thấm tầng hầm khi xây dựng nhà được lựa chọn nhiều nhất:

Màng khò nóng bitum là loại vật liệu chống thấm rất phổ biến trên thị trường. sản phẩm  có độ dày cao nên có thể ngăn cản được nước rất tốt. Trước khi thi công màng khò thì phải quét một lớp sơn (keo) mỏng để tạo màng dính trên bề mặt bê tông rồi mới tiến hành dán màng chống thấm.

Lưu ý khi thi công màng khò này phải đảm đảm mặt khò đặt úp uống dưới và đúng vị trí cần chống thấm rồi bắt đầu trải ra dùng đèn khò để làm nóng bề mặt. Nếu thấy bong bóng khí xuất hiện sau khi khò thì hãy đâm thủng bằng vật sắc nhọn rồi mới dán đè màng khò lên.

Ưu điểm của màng khò bitum này là thời gian thi công chống tương đối nhanh và hiệu quả xử lý chống thấm cho vách ngoài tầng hầm triệt để.

Chất chống thấm hay sơn chống thấm được cấu tạo từ các vật liệu kỵ nước nhưng lại có khả năng phản ứng đóng rắn với xi măng rất tốt. Loại vật liệu này có thể giúp bạn trám kín hết tất cả các lỗ trống trên bê tông và tạo nên một lớp màng bảo vệ chắc chắc theo thời gian.

Nhược điểm của chất chống thấm và sơn chống thâm là độ bền không cao, chỉ xử lý trong vài năm và bạn cần phải sơn lại một lớp màng khác.

Chống thấm tầng hầm bằng màng khò nóng

Phương pháp chống thấm tầng hầm bằng vữa chống thấm 2 thành phần hiện nay được rất nhiều người chọn lựa và sử dụng. Bởi một số ưu điểm nổi bật của nó như:

✅ Dễ dàng trong việc trộn và thi công nhờ thành phần A/B đã được nhà sản xuất chế tạo sẵn và có thể sử dụng ngay

✅ Vật liệu vữa chống thấm 2 thành phần có độ sệt như hồ dầu, có tính đàn hồi nhẹ

✅ Là vật liệu không thấm nước, không ăn mòn.

✅ Không gây độc hại cho người sử dụng và người xung quanh.

 4. Chống thấm bằng băng cản nước

Biện pháp xử lý chống thấm bằng băng cản nước hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong tất các công trình lớn nhỏ đặc biệt các thiết kế có tầng hầm, hồ bơi, hồ xử lý nước thải, … Đối với tầng hầm mới khi thi công móng và tầng hầm thì nên lựa chọn băng cản nước PVC sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Nhờ tính chất đàn hồi, có khả năng uốn lượn, chịu nhiệt tốt, bám dính tốt của nhựa PVC giúp việc thi công trở nên dễ dàng hơn. Thêm nữa là Waterstop có hình dáng và kích thước đa dạng phù hợp với nhiều kết cấu bê tông khác nhau. 

Điểm nổi bật của băng cản nước PVC là có độ bền tương xứng với kết cấu bê tông nên có thể nói đây là sản phẩm chống thấm mạch ngừng tuyệt vời.  

Chống thấm tầng hầm bằng băng cản nước

Chống thấm tầng hầm bằng băng cản nước

Lưu ý là khi bạn chọn biện pháp chống thấm bằng băng cản nước thì phải tiến hành thi công khi đổ bê tông bởi vật liệu này không thể thi công sau khi hoàn thiện công trình.

Chống thấm tầng hầm trong xây dựng là một hạng mục khó trong công trình, nên cần phải yêu cầu kỹ thuật và tính cẩn thận cao.

Nên xử lý chống thấm tầng hầm ngay lúc bắt đầu mới xây dựng sẽ đem lại hiệu quả chống thấm tối đa, đồng thời tiết kiệm được chi phí hơn so với việc sửa chữa và bảo trì về sau.

Tìm hiểu rõ các biện pháp xử lý chống thấm và chọn loại vật liệu tốt nhất, độ bền cao nhất và một đơn vị thi công tốt để đem lại cho bạn một công trình hoàn thiện.

Nếu bạn lựa chọn vật liệu chống thấm tầng hầm bằng băng cản nước thì hãy liên hệ với Công Ty TNHH Nhựa An Đạt. Chúng tôi được đánh giá là một đơn vị sản xuất và phân phối uy tín trên lãnh thổ Việt Nam, sản phẩm băng cản nước của Sofuco tự hào là một trong những vật liệu chống thấm mạch ngừng tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Hãy liên lạc với Sofuco khi có nhu cầu qua Hotline: 093 880 2679, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH nhựa An Đạt

Địa chỉ: 267A Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông, Củ Chi, HCM

Số điện thoại: 0903 686 219 - 093 880 2679

Email: bangcannuoc@sofuco.com